(GDVN) - Qua điều tra sơ bộ tại 1 số trường trung học phổ thông, số lượng học sinh đăng ký thi môn tự chọn là Sử vẫn rất ít, chứng tỏ học trò vẫn e sợ học môn này.

========> Xem thêm: thuê gia sư

Chưa có bảng tổng kết cuối cùng, song qua điều tra sơ bộ của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, học trò lớp 12 tại TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa mấy đượm đà với môn Sử, khi đây là môn tự chọn trong kỳ thi quốc gia sắp đến.

Trong vài trăm học trò lớp 12 của trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh), chỉ có 27 học trò là đăng ký chọn thi môn Sử. 1 Thống kê chỉ chưa bằng 1/10 tổng số thí sinh dự thi kỳ thi này của trường.

Thầy Lê Văn Phước – Hiệu trưởng trường Võ Thị Sáu cho biết, số lượng học sinh đăng ký năm nay cũng không nhiều, không ít hơn so với mọi năm.

Cũng theo thầy Phước, sở dĩ có hiện trạng này là do các tri thức trong môn Sử luôn quá chi tiết, quá nhiều Con số tháng ngày năm, làm học sinh hay quên, nên e sợ khi đăng ký. Chính do vậy, xu thế chung của học trò trường Võ Thị Sáu thường chọn các môn về tư nhiên, có thể thi trắc nghiệm.

Còn tại trường trung học phổ thông Gò Vấp (quận Gò Vấp), thấy Nguyễn Anh Phương – Hiệu phó thông tin, trường chỉ có 12 học sinh đăng ký thi môn tự chọn là Sử, khi mà môn Địa luôn nhiều hơn.

giống như nhiều học trò lớp 12 khác ở TP.Hồ Chí Minh, thì học trò của trường Gò Vấp cũng sắm đủ mọi cách để ‘né’ môn Sử, làm môn học này trở thành rất ‘ế’ trong kỳ thi trung học phổ thông đất nước sắp đến.
[center !important]học sinh trường Nguyễn Du không có người nào đăng ký thi môn Sử (ảnh minh họa: P.L)[/center !important]


đặc biệt, tại trường trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10), trong tổng số gần 400 học trò lớp 12 thì cho tới nay, chưa có học trò nào đăng ký Sử là môn thi tự chọn.

Theo cô Nguyễn Thị Lan Hương – Hiệu phó của trường cho biết, thứ nhất, vào đầu niên học thì cũng có 2 học trò đăng ký, nhưng càng về sau, học trò đăng ký thi môn này càng ‘rơi rụng’ dần.

Hiệu phó trường Nguyễn Du nhấn mạnh, đây rõ ràng là việc không tốt, đáng buồn.

Thế nhưng, cô Lan Hương cũng cho rằng, việc chỉ đổ lỗi cho học trò không thì cũng không đúng, mà còn có cả phận sự của người lớn nữa.

nguyên nhân của việc này, được cô Nguyễn Thị Lan Hương chỉ ra là do các bài học Lịch Sử luôn quá dài, quá nhiều sự kiện và dữ liệu về mặt thời gian. Chương trình phân bổ để thầy giáo dạy Sử còn quá ít, không đủ thời kì để dạy các kiến thức mở mang từ bài học cho học sinh.

Ngoài việc chương trình học phải hay, thầy giáo dạy Sử phải nhiệt huyết, thì học trò mới có thể cảm thấy yêu thích, gắn bó hơn với môn học được cho là khô khan này.

Để giải quyết tình trạng học sinh đăng ký môn Sử là môn thi tự chọn quá ít, cô Nguyễn Thị Lan Hương đề xuất, tiến tới nên để môn Sử là môn thi buộc phải.

“Các em học trò ban đầu có thể chưa thích môn này, thì không được lãng quên sự áp đặt, mà muốn áp đặt thì cần phải đổi thay chương trình, và cách dạy theo hướng sinh động, quyến rũ hơn ở môn học này” – cô Hương kết luận.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng