(GDVN) - 1 số nước trên thế giới có xuất bản riêng khu vực cho người rối loạn sắc giác. Tôi mong Bộ GD&ĐT nên xuất bản cuốn Atlat địa lý phiên bản cho người loạn sắc.

LTS: Nhìn nhận thấy những vấn đề trong việc sử dụng Atlat địa lý Việt Nam của học trò bị mắc tật loạn sắc, trong bài viết này giáo viên Nguyễn Văn Chính công việc tại trung tâm giáo dục thường xuyên Trảng Bom, quận Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai dạn dĩ chỉ ra giải pháp với ý nguyện những thí sinh mắc tật này có cơ hội học tập tốt hơn đại quát và môn Địa lý nói riêng.
========> Tìm hiểu thêm về gia sư: gia sư hà nội
Tòa biên soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

học sinh cả nước đặc trưng các em khối 12 đang chuẩn bị bước vào mùa thi 2016. Có một vấn đề mà từ trước đến nay chưa được các nhà giáo dục để ý đó là “khó khăn của học trò bị loạn sắc khi sử dụng Atlat địa lý Việt Nam”.

Trong bài viết này, tôi xin đề cập tới vấn đề tưởng rằng rất nhỏ nhưng đã tác động rất lớn tới các thí sinh mắc tật này.

loạn sắc là gì?

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác (colour-blindness) là một bệnh, một tật của mắt xảy ra ngồi dưng ít người.

Người mắc tật này không phân biệt được Manchester United lục và Manchester United đỏ và loại không phân biệt được giữa Manchester United xanh da trời và Manchester United vàng, nặng nhất là không phân biệt bất kì Manchester United sắc nào.

Bệnh mù màu không ảnh hưởng nhiều đến khỏe khoắn và trí tuệ của con người nhưng gây một số khó khăn cho người mắc phải như: xem bản đồ, biểu đồ, lựa chọn M.U sắc, tài xế, kiểu dáng, vẽ tranh...


[center !important]hai M.U đỏ và lục gây cạnh tranh cho thí sinh (Ảnh chụp từ Atlat địa lý Việt Nam)[/center !important]


hàng ngũ không phân biệt M.U vàng và xanh lam:
[center !important]M.U vàng và Manchester United lam trên cũng khó phân biệt (Ảnh chụp Atlat địa lý Việt Nam)[/center !important]


Trên đây chỉ là một đôi hình minh họa nội dung gây cạnh tranh cho học trò, thí sinh mù màu. tuy nhiên còn rất nhiều tiết mục khác cần chú ý.

Đối với bản thân người mù màu bẩm sinh, thì những khái niệm về M.U sắc trên rất mơ hồ. Nhiều khi trong nhận thức người bị không nhận thức được mình bị mù màu dẫn đến lầm lẫn M.U sắc.

giải pháp khắc phục

Người bị mù màu do di truyền thì không thể giải quyết hay điều trị. loạn sắc không do di truyền thì tuỳ vào từng nguyên nhân. Cũng có thể tránh bằng kính loạn sắc (nhưng cách này cũng không đem đến hiệu quả cao).

vì vậy, Bộ GD&ĐT nên có biện pháp chủ động như xuất bản Atlat địa lý phiên bản cho người loạn sắc.

Ở một số nước trên toàn cầu có xuất bản riêng địa bàn cho người rối loạn sắc giác. Chỉ có như vậy mới giúp ích được nhiều cho thí sinh thiệt thòi này.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng