gia sư chỉ bí quyết khiến cho bài thi Sử đạt điểm cao trong kỳ thi quốc gia sắp tới

(GDVN) - Để học và nhớ tốt bài học môn Sử, thầy Đạt cho rằng học sinh cần phải nắm vững tổng thể chương trình, rồi từ các chủ đề chính mới đi vào các nguồn tin chi tiết

========> Mách bạn gia sư uy tín: gia sư hà nội

Môn Sử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là môn tự chọn. Dù như vậy, môn Sử luôn là môn các học trò luôn cảm thấy khó khăn, vất vả khi học, do các bài học quá nhiều tin tức, dữ liệu khó nhớ.

Con số sơ bộ tại nhiều trường trung học phổ thông tại TP.Hồ Chí Minh, Báo cáo thí sinh chọn môn Sử để dự thi luôn chiếm một số lượng hết sức nhỏ trên tổng số thí sinh dự thi, thậm chí có nhiều trường còn không có thí sinh nào đăng ký dự thi môn Sử.

Sau nhiều năm ôn thi trung học phổ thông, là 1 thầy cô giáo có hàng chục năm kinh nghiệm đứng lớp, giảng dạy môn Sử cho học trò, thầy Nguyễn Hữu Đạt (tổ trưởng đội Sử - trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu, huyện Bình Thạnh) đã nêu những phương pháp làm bài thi Sử đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Theo thầy Đạt, để khiến cho tốt mỗi câu hỏi trong đề thi môn Sử, học trò cần phải nắm vững các đặc trưng của đề thi Sử, biết cách học và nhớ bài, biết ứng dụng bài học vào các câu tư vấn của đề thi.

thường ngày, đề thi môn Sử tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hay có từ 3 – 4 thắc mắc, liên đới đến phần lớn phần của chương trình học, nhiều nhất vẫn là chương trình lớp 12.

Các thắc mắc của đề thi luôn biểu thị tính phân hóa theo từng mức độ khác nhau, từ nhận mặt, đọc hiểu, vận dụng và yêu cầu áp dụng cao. ngày nay, đề thi cũng thường hay cho các nghi vấn ở dạng mở, chú ý nhiều hơn đến việc đánh giá kỹ năng học trò, có liên hệ với thực tế cuộc sống hàng ngày.
[center !important]học sinh Tp.HCM trong giờ học môn Lịch Sử ở nhà trường (ảnh minh họa: Lao Động)[/center !important]


Với đầy đủ những đặc biệt của đề thi như vậy, học sinh thường nhật có thể làm bài ở mức độ 6 – 7 điểm. Các câu hỏi khó trong đề thi luôn chiếm từ 30 – 40%.

Muốn học tốt môn Sử, học sinh cần phải nắm vững các kiến thức basic, thuộc các sự kiện được nêu trong bài học. Với 1 lượng kiến thức tương đối nhiều, việc học và nhớ bài luôn là 1 thử thách không nhỏ cho các học trò.

Qua kinh nghiệm từ thực tại giảng dạy của mình, cũng như từ thời kỳ học tập của các học trò học tốt môn Sử, thầy Đạt khuyên các học trò muốn học và khiến bài thi tốt môn Sử cần nắm vững đại quát chương trình trước, từ những chủ đề chính của bài học mới đi vào các tin tức chi tiết.

Để thuộc được bài, học trò cần áp dụng nhiều cách thức khác nhau, có thể là làm cho đề cương, ghi chép đi, biên chép lại nhiều lần, rà soát tri thức của nhau phê chuẩn học nhóm…

Việc học như vậy phải được tiến hành thường xuyên, lặp đi lặp lại. Các tri thức của môn Sử giả tỉ không được thường xuyên đề cập đi, đề cập lại thì học trò sẽ quên hết.

học sinh cần phải biết vận dụng bài học vào từng nghi vấn của đề thi. Để hạn chế lạc đề, học trò cần xếp đặt thời kì đọc, Nhận định các thắc mắc của đề, lập dàn ý trước khi viết câu trả lời của đề. học sinh cần làm cho nghi vấn dễ trước, nhưng cũng phải chú ý dành thời gian nhất định cho các thắc mắc có nhiều điểm.

tuy thế, thầy Đạt cũng nhấn mạnh, học trò cần phải biết cân đối thời gian khiến cho bài, sản xuất đều thời gian cho các thắc mắc. Khi viết câu trả lời, cần đi thẳng vào vấn đề mà câu hỏi đặt ra, cần hạn chế tối đa việc viết lan man, dông dài.

Khi làm cho xong hết bài thi, học trò cần phải biết đọc qua, kiểm tra các câu giải đáp của bài thi 1 lần cuối, để biết kiên cố rằng, các sự kiện, Con số, thời gian nêu trong bài thi của mình là xác thực.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng