Trong tất cả những ngôi chùa ở trung tâm Hà Nội, [replacer_a] luôn được không ít người biết đến bởi kết cấu độc đáo, giá trị tôn giáo, giá trị lịch sử mà nơi này đem lại. Chùa Một Cột là nơi đầu tiên của khách tứ phương khi tham quan thủ đô bởi kiến trúc độc nhất vô nhị, ở trong khuôn viên của Lăng Bác .

Đọc tiếp tin tức du lịch hot nhất tại : chùa Một Cột

Theo sử sách ghi lại phong cách ngôi chùa đã nhìn thấy tại một số nơi, trước lúc xây ngôi chùa. Ở cố đô Hoa Lư trong chùa Nhất Trụ nơi con gái vua Đinh Tiên Hoàng tu tập đã xây dựng 1 cột đá cao tám cạnh, chạm hình đài hoa sen, khắc bài kinh Lăng Nghiêm. Chính vì vậy, kiểu dáng chùa Một Cột đã được hiện thực thành một thực thể trong nghệ thuật cổ truyền dân tộc từ trước khi ngôi chùa được dựng xây năm 1049.
Nếu như lần đầu tiên đến nơi này đảm bảo các bạn sẽ ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo mới lạ của chùa Một Cột. Chùa Một Cột được xây dựng ở trên 1 hồ có hình vuông, giữa hồ có một cây cột, một toà chùa ngói nhỏ đặt ở đầu trụ, hình giống như 1 đoá hoa sen ở dưới nước mọc lên bởi vậy chùa có tên là chùa Nhất Trụ hay Một Cột.
Toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột làm bằng đá. Cột đá có đường kính 1,2m; chiều cao 4m (còn phần chìm ở dưới nước chưa nhắc đến), bao gồm 2 khối đá gắn với nhau vô cùng khéo, thoạt nhìn như là 1 khối đá liền. Tầng trên là một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho chùa được dựng bên trên, nhìn giống như 1 đóa hoa sen vươn lên từ hồ nước nhỏ, có xây lan can bằng gạch cũng như 1 chiếc thang xây dẫn lên chùa.
Sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc dựng xây chùa được ghi lại ở trên cánh cửa bằng chữ Liên Hoa Đài lúc bước vào bạn sẽ thấy. Trong chùa thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm. Theo lịch sử viết lại cứ đến hôm 8 tháng 4 âm lịch, vua lại tới chùa làm lễ tắm Phật. Người dân cũng như các nhà sư khắp kinh thành cùng tới dự lễ tắm Phật. Trong tiếng reo hò của nhân dân lễ phóng sinh được tiến hành sau lễ tắm Phật.
Trải qua khá nhiều lần sửa chữa, và có lúc tưởng chừng như đã điêu tàn thế nhưng ngôi chùa cho đến nay đã gần nghìn năm tuổi. Với lịch sử lâu lăm của mình, đây là chốn tâm linh của nhiều thế hệ. Các bạn có thể đến đây ngắm cảnh quan phía ngoài ngôi chùa và chụp các tấm hình thật đẹp kỉ niệm hay vào trong chùa thắp hương cầu Phật .