Mùa thu thủ đô Hà Nội về cùng hương hoa sữa nồng nàn len lỏi qua từng góc phố, làm người ta gợi nhớ lại, lại thèm 1 chút món quà giản dị của làng Vòng, chút cốm xanh xanh đượm mùi thơm, gói mình trong chút hương trong lành của lá sen.
Cốm làng Vòng Hà Nội vntrip.vn còn được chế biến thành các món ăn khác như là : banh com Ha Noi vntrip.vn...
Mùa thu Hà Nội là các thúng cốm nhịp nhàng trên vai những bà, các mẹ trên mọi con đương, là mùi hương dân dã như tĩnh lại trong lòng thủ đô tấp nập. Nhắc tới cốm, người ta thường hay nhớ ngay tới một ngôi làng nhỏ ở quận Cầu Giấy cùng truyền thống làm cốm bao năm từ thời xa xưa, cốm làng Vòng, món quà quê bình dị mà lại đi vào tuổi thơ.
các hạt cốm làng Vòng luôn đem đến sự thơm mát tới nhẹ nhàng trong những buổi chiều thu trên phố phường trung tâm Hà Nội. Mùi hương của cốm làng Vòng, mùi thơm của lá sen, vị ngọt của lúa nếp non phơi khô. Khi cuối thu, lúc những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh se sẽ phả vào trong từng trận gió mùa, những chiếc lá sen đã dần chuyển già coong, kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào mỗi ngõ hẻm.
Cốm trung tâm Hà Nội được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt bóng mẩy, tròn căng. hàng năm lại có hai vụ song có lẽ ngon nhất phải là khoảng thời điểm từ tháng 7 tới tháng 10, khi tiết trời vào thu. hạt cốm vừa dẻo vừa thơm ngon thì chỉ có làng Vòng mới có được tuy nhiên cách thức làm món cốm thì có lẽ ở vùng quê nào cũng biết.
những thửa ruộng chạy dài theo mỗi dải đất, làng Vòng ngày trước bây giờ chính là Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy. Lúa để làm món cốm thì không được đập hay vò mà phải tuốt, tuốt rồi sau đó lại rang.Người ta reo lúa nếp, đợi tới lúc lúa khum ngọn, còn ngậm hơi sữa là gặt về để làm món cốm.