Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ địa hình cách mảnh đất Phan Thiết khoảng 120km, dấu ấn đầu tiên của bạn khi đến bằng đến đây là thắng cảnh rất đơn sơ, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua thời gian khung cảnh dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều địa điểm tham quan đậm sắc thái, trong đó có những cảnh vật ông trời hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
nơi nhất định phải đến tự nhiên đặc sản du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sống phía Bắc và núi ông Đụn ở phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, vì vậy địa điểm tham quan và các hệ thực vật được lưu giữ rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể tham quan toàn bộ quang phong cảnh trên đảo. Vào những lúc khí hậu tốt, trời màu xanh, từ trên đỉnh núi Cấm có thể tận hưởng vẻ đẹp các điểm cao sinh sống đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo phát triển nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Các gia vị vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều chỗ (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp thu hút du khách và cả dân địa phương tới tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển hình thành nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn tận hưởng vẻ đẹp dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều vị trí trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực mặt nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp 1. Hoạt động phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được giữ gìn khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên đất trời tạo hóa hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố thiên nhiên đất trời tạo hóa (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo thành những danh thắng vừa hữu tình vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ tọa lạc sống cuối bờ phía Đông đảo, là phong cảnh đẹp nổi tiếng mà khách đi du lịch không thể không đi. Cạnh đó là 1 bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là điểm vui chơi giải trí lý tưởng cho người thưởng thức và bản xứ cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành ở sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo nên 1 địa điểm tham quan hùng vỹ, thể hiện sức mạnh vĩ đại của thiên nhiên.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc điểm tham quan tự nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là 1 kỳ quan địa chất thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng nhất vật chất đá vôi đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn một Việt Nam
nằm ở đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao mong ngọn hải đăng Phú Quý vị trí trên đỉnh của ngọn núi Cấm là chỗ cao một trên đảo. Nên tìm tòi ngọn hải đăng, du khách phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, du khách phóng tầm mắt nhìn toàn quần thể thắng cảnh đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để khách du lịch bốn phương nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là một trong bốn vùng trọng điểm kinh phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là chỗ tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 chỗ cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, làn nước trong màu ngọc bích; bao bọc đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những điểm đến công viên sinh thái biển níu chân. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người địa phương điểm đây rất hiếu khách, hoang sơ của cư bản xứ vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên tự nhiên. Đến với điểm đến công viên này, khách thập phương được lạc vào giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy long lanh và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây níu lòng nhiều khách bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt 1.”