Các nhà đầu tư tổ chức đã thay đổi cách chúng ta nhìn vào Bitcoin trong năm 2019.Vào tháng 12/2013, sáu năm trước, Bitcoin đã lần đầu tiên phá vỡ mức trần 1.000 đô la. Nhiều người hoài nghi cho rằng Bitcoin chỉ làm được như vậy. Trong 4 năm sau đó, họ đã được chứng minh là đúng khi giá không thể vượt ngưỡng 4 chữ số. Tuy nhiên, vào năm 2017, 1.000 đô la không còn là mức cao nhất trong lịch sử Bitcoin.

Giá Bitcoin dường như không được xem là minh chứng cho trường hợp sử dụng nhưng thường phản ánh lợi ích của nhà đầu tư. Vào năm 2017, nguyên tắc đó đã được chứng minh bằng hành động khi giá không chỉ phá vỡ 1.000 đô la, mà kết thúc năm với ATH khổng lồ 20.000 đô la trong suốt thời gian bull run bán lẻ Bitcoin vào tháng 12/2017. Kể từ đó, trọng tâm của thị trường là thu hút các nhà đầu tư bán lẻ.Xem thêm: grin coin tapchibitcoin

Khi nhận thấy khối lượng giao dịch tăng cao kết hợp với sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai của CME và CBOE cũng như bình luận tích cực từ SEC, các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhảy vào thị trường. Than ôi, đây chính là khoảnh khắc làm hao tốn biết bao giấy mực kể cả những năm sau này. Sự thâm nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư bán lẻ đã khiến Bitcoin giảm từ hơn 14.000 đô la xuống còn 3.200 đô la vào cuối năm 2018.

Sự xuất hiện của ICE

Mặc dù thực tế là Bitcoin đã kết thúc năm 2018 với mức giảm hơn 75% và tổng vốn hóa thị trường giảm mạnh 700 tỷ đô la thì thị trường vẫn có hy vọng. Các nhà đầu tư tổ chức hài lòng với sự biến động hoặc phát hiện giá nhanh chóng đổ xô vào không gian tiền tệ phi tập trung.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tổ chức lớn nhất bước vào thời kỳ tiền điện tử lúc bấy giờ là Intercontinental Exchange (ICE), công ty mẹ của NYSE chủ quản Bakkt. Theo đó, nó là một nền tảng tài sản kỹ thuật số chưa từng có và là cầu nối giữa thế giới tổ chức – tiền điện tử. Dự kiến ban đầu ra mắt vào tháng 11/2018 nhưng nền tảng đã bị trì hoãn 11 tháng.

Vào thời điểm “mùa đông tiền điện tử”, khi một số nhà đầu tư bán lẻ từ chối các loại tiền kỹ thuật số, ICE cho thấy thái độ hoàn toàn tích cực. CEO Jeff Sprecher của ICE đã dỏng dạc trả lời “CÓ” khi được hỏi vào cuối tháng 11/2018, liệu các tài sản kỹ thuật số có tồn tại được không. Ông nói thêm:

“Thông thường về tài chính, tài sản kỹ thuật số không phải là tốt nhất – nhưng hóa ra nó được sử dụng rộng rãi nhất và được chấp nhận phổ biến nhất. Với mọi lý do, Bitcoin là một phần trong đó.”

Thật thú vị, tuyên bố của ông được đưa ra chỉ hai tuần trước khi Bitcoin đạt ATL 2018.

Bất khả chiến bại

Tuy nhiên, ICE không phải là nền tảng duy nhất ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin. Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới, NASDAQ cùng với công ty đầu tư khổng lồ VanEck đã báo hiệu ý định bảo đảm sự chấp thuận từ SEC cho Quỹ giao dịch qua sàn Bitcoin (ETF). Trước đó vào năm 2018, ứng dụng ETF của cặp song sinh Winkevii đến từ Gemini đã bị các nhà quản lý từ chối.

Công ty đầu tư chuyên về tiền điện tử Bitwise Asset Management cùng với công ty con NYSE Arca cũng đã nộp đơn yêu cầu cấp phép Bitcoin ETF. Sau đó, ứng dụng ETF của Bitwise tiếp tục nối dài danh sách bị từ chối của năm 2018.Xem thêm: bithumb

Do vậy, các quỹ ETF đã trở thành một đầu mối thu hút tổ chức vào năm 2019, trong đó VanEck và Bitwise cùng với các đối tác sàn giao dịch hy vọng SEC sẽ cho phép một trong số họ khởi xướng sản phẩm Bitcoin được giao dịch công khai lần đầu tiên. Những người tham gia thị trường tin rằng các chủ ngân hàng ở Wall Street sẽ tích trữ và thao túng nó thay vì các nhà đầu tư bán lẻ.

Cuốn theo chiều gió

Các sàn giao dịch tuân thủ quy định lớn nhất của Chicago như Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) và Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME) liên tục ra mắt các hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã cảm thấy bị đe dọa.

Bitcoin ETF và hợp đồng phái sinh BTC giao nhận vật lý sẽ làm rung chuyển mọi thứ trên thị trường và bộ đôi Chicago sẽ mất đi quyền kiểm soát. Do đó, hiệu suất của họ trong phương trình thể chế 2019 cũng bị bất lợi.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, cụ thể là vào tháng 3, CBOE cho biết đã rút khỏi cuộc đua hợp đồng tương lai Bitcoin trong bối cảnh thị trường giảm biến động, Bitcoin không thấy bùng nổ và CME đang tiến sâu vào thị trường.

Fly to the Moon

Trong khi Bitcoin đa phần được sử dụng như một tài sản tập trung vào bán lẻ thì các trang web tin tức chính thống nêu chi tiết quá trình phát triển của tiền điện tử trong mắt các nhà đầu tư tổ chức. Một bài báo của Forbes đã tuyên bố rằng bull run tiếp theo của Bitcoin có thể được thúc đẩy không phải bởi lợi ích bán lẻ cá nhân như năm 2017, mà bởi các công ty tài chính lớn sắp ra mắt.

Từ đó, “Moon” xuất hiện trong tâm trí của người tham gia thị trường khi Bitcoin bắt đầu năm 2019. Sự quan tâm từ các công ty tài chính quy mô lớn, cả về tiền điện tử tuyệt đối và các sản phẩm giao dịch có nguồn gốc từ tiền tệ phi tập trung sẽ là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho thị trường. Ngoài ra, hơn cả tiền, tính hợp pháp mà các nhà đầu tư tổ chức sẽ mang lại cho thị trường sẽ là vô song.

Với các sản phẩm như hợp đồng tương lai và ETF được ICE và NASDAQ hỗ trợ, các đại gia tài chính bắt đầu nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số, không chỉ đơn thuần là giao dịch bên ngoài, mà bằng cách tung ra các sản phẩm tiền điện tử tùy chỉnh. Fidelity Digital Assets ra mắt vào cuối năm 2018 đã bắt đầu liên doanh tiền điện tử bằng cách triển khai dịch vụ custody và công bố nền tảng giao dịch vào tháng 5/2019. Hơn nữa, Fidelity đã tăng vọt trong quý 2 của năm nhờ vào nguồn nhu cầu chính đáng dành cho nó.

Theo một khảo sát được Fidelity Investments thực hiện giữa tháng 11/2018 và tháng 2/2019, 72% số người được hỏi mua các sản phẩm đầu tư nắm giữ tiền điện tử và 57% ưa thích mua trực tiếp.

CEO Tim Hockey của công ty môi giới TD Ameritrade, một công ty cho phép khách hàng của mình mua hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME tuyên bố vào giữa năm 2019 rằng tỷ lệ quan tâm đến giao dịch Bitcoin đang tăng lên. Ông nói ngắn gọn:

“Khách hàng đang có nhu cầu giao dịch Bitcoin.”

Thật thú vị, theo Hockey, gần một năm trước, Ameritrade đã mua cổ phần của ErisX, một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số cho phép gã khổng lồ môi giới truy cập giao dịch Bitcoin trực tiếp tại một số điểm.

Ba mũi nhọn tấn công vào thị trường tổ chức

Từ quan điểm đầu tư, ba mũi nhọn tiền điện tử để tổng tấn công vào thị trường tổ chức là Bitcoin ETF, Bakkt và hợp đồng tương lai Bitcoin của CME.

Bitcoin ETF: Sự từ chối lạc quan

Mặc dù hai ứng dụng tiên phong cho Bitcoin ETF là VanEck và Bitwise đã không được thông qua (một bên rút đơn và một bên bị SEC từ chối) nhưng lập trường của họ về vấn đề này vẫn tích cực.

Nguyên nhân chính khiến SEC từ chối là custody, thao túng thị trường và thị trường vẫn chưa đủ khả năng để đảm đương. Bitwise giải quyết các vấn đề này bằng cách thuyết phục SEC thông qua một loạt các báo cáo chi tiết về tiến trình được thị trường tiền điện tử thực hiện. Tại báo cáo vào tháng 3, Bitwise đã tiết lộ những kết quả nghiên cứu gây ngạc nhiên như 95% khối lượng sàn giao dịch có bản chất là “giả mạo hoặc phi kinh tế”.

Bằng những lập luận như sự chênh lệch giá Bitcoin đã giảm trên các sàn giao dịch hàng đầu, tạo ra “khối lượng thực sự”, custody đã phát triển, hợp đồng tương lai tăng lên gần bằng 1/3 thị trường giao ngay và cơ hội kiếm lời chênh lệch giá đã giảm, Bitwise tuyên bố rằng thị trường đã sẵn sàng cho một quỹ ETF Bitcoin. Tuy nhiên, sau hai lần trì hoãn vào năm 2019, ứng dụng đã bị SEC ‘bắn hạ’ vào tháng 10/2019.

Không coi đó là một thất bại, Bitwise đánh giá cao phản hồi của SEC và thậm chí còn gọi từ chối là “quá trình”. Nền tảng cho biết:

“Bitwise sẽ làm gì? Hành trình vẫn tiếp tục… Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tham gia với SEC để cung cấp dữ liệu & phân tích làm sáng tỏ ETD trong ngành công nghiệp cũng như tiến trình thực hiện của nó. Quyết định từ chối dài 112 trang ngày hôm nay đã chỉ ra những điểm cần xoáy sâu. Chúng tôi sẽ nộp đơn lại khi thời cơ đến.”
Bitwise@BitwiseInvest · Oct 10, 2019Replying to @BitwiseInvest
5/ ...

Historically, the journey to approval for first-of-a-kind ETPs —bonds, gold, non-transparent, leverage— has taken multiple yrs.

What's important is that the SEC continues to invest time, firms like Bitwise continue to provide analysis, & the industry continues to mature.
Bitwise@BitwiseInvest
6/ C. What will Bitwise do?

The journey continues.

We're committed to continuing to engage with the SEC to provide the data & analysis that shines light on the industry and its progress.

The 112-pages today show the areas of focus. We'll re-file when the time is right.
209:07 AM - Oct 10, 2019Twitter Ads info and privacy
See Bitwise's other Tweets
Bakkt: Đứa trẻ thơ dại chập chững bước vào thế giới

Dự án tiền điện tử ấp ủ của ICE dường như sẽ không bao giờ xảy ra. Vào tháng 6/2019 – 8 tháng sau khi dự kiến ​​ra mắt, COO Adam White của Bakkt tuyên bố sàn giao dịch sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm để ra mắt chính thức vào tháng 9/2019.

Sau một thời gian dài gây sốt thị trường cùng với một số nhà phân tích cho rằng nó sẽ thúc đẩy giá, cuối cùng Bakkt đã bắt đầu giao dịch vào ngày 23/9 nhưng kết quả nhận được chỉ là ‘bom xịt’ thay vì bom tấn! Chất xúc tác thị trường được quảng cáo rầm rộ chỉ đạt khối lượng 71 BTC trong ngày giao dịch đầu tiên. Khởi đầu chậm chạp này không phải là một lần vì khối lượng yếu kém tương tự vẫn tồn tại trong một tháng.

Tuy nhiên, vào ngày 25/10, khối lượng giao dịch đã tăng vọt lên 10.3 triệu đô la khi Bitcoin tăng 40% trong một ngày. Khối lượng tương đối cao vẫn tồn tại cho đến ngày 8/11 và đạt ATH 15,6 triệu đô la. Vào ngày 27/11, nền tảng tài sản kỹ thuật số có ​​hơn 5.600 hợp đồng được giao dịch, đưa khối lượng lên tới 42,2 triệu đô la và cuối cùng thì tổ chức này cũng đã tạo được dấu ấn trong ngành.Khối lượng Bot của Bakkt Nguồn: Twitter

Cũng giống như bất kỳ thị trường hợp đồng tương lai điển hình nào khác, những biến chuyển mạnh mẽ của Bakkt theo sau biến động giá hoặc yếu tố kích thích tương tự cho đến tháng 11, với mọi mức cao trùng khớp với các động thái lớn. Đối với các nhà đầu tư tổ chức, không có gì ngạc nhiên khi sự chuyển động song song này là một minh chứng cho thấy họ rất chú ý đến không gian tài sản kỹ thuật số.

CME: Người bảo vệ già nua

Mặc dù Bitcoin ETF không được chấp nhận và thực tế là Bakkt vẫn còn trong những ngày chớm nở nhưng CME đã có được những bước đi dài trong những tháng tích cực của năm 2019. Kể từ khi trở thành người chơi quan trọng duy nhất trong không gian Bitcoin được quy định sau khi CBOE rút lui vào tháng 3, khối lượng của nó đã tăng vọt. Nhờ vào những lần tăng giá mạnh của Bitcoin vào quý 2 và 3, khối lượng CME đã tăng lên hơn 7.200 hợp đồng từ đầu năm đến tháng 8 như tuyên bố của Tim Court.

Thất bại của Bakkt đã mang lại tác động tích cực cho CME vì các tổ chức ban đầu theo đuổi Hợp đồng tương lai BTC giao nhận vật lý chuyển sang sử dụng giải pháp thay thế là hợp đồng được thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, động thái đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, khi khối lượng Bakkt tiếp tục tăng và CME giảm. Cần lưu ý rằng biến động giá Bitcoin tháng 11 đã thúc đẩy tăng ​​khối lượng CME, nhưng liên doanh ICE cũng tăng không kém, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang ủng hộ Bakkt.

Biểu đồ dưới đây thể hiện khối lượng của Bakkt/CME. Trong đó, Skew Markets khẳng định xu hướng của Bakkt là “rõ ràng là tích cực”.Nguồn: Twitter Skew Markets

Cần làm gì trong năm 2020?

Trong khi mức độ quan tâm của giới đầu tư tổ chức đã tăng vọt trong năm 2019 thì một số người cho rằng đó không phải là quy mô mà thị trường tiềm năng yêu cầu. Bên cạnh đó, người khác cho là thị trường chưa sẵn sàng để đón nhận những đại gia tầm cỡ của Wall Street. CEO Ben Zhou của Bybit nói rằng có một số mối quan tâm trên thị trường mà các nhà đầu tư tổ chức nên xem xét.

“Trước tiên, các tổ chức truyền thống yêu cầu quy định để hạn chế rửa tiền. Tiếp theo, tôi cảm thấy rằng ngay cả với những tiến bộ công nghệ hiện tại, cơ sở hạ tầng vẫn chưa sẵn sàng cho các khoản đầu tư ở quy mô đó. Có lẽ do chưa đủ thanh khoản để duy trì các khoản đầu tư lớn như vậy”.Ben Zhou – CEO Bybit

Tuy nhiên, anh cũng lập luận rằng một khi cơ sở hạ tầng yêu cầu đi vào sử dụng, hiện trạng được đề cập ở trên có thể được giải quyết và các tổ chức có thể tràn vào thị trường một lần nữa.

Có rất nhiều dấu hiệu tích cực như SEC chú ý các đề xuất của Bitwise và sự kiện ra mắt Bakkt. Cơ sở hạ tầng mà Zhou hướng đến là chìa khóa và nếu cơ sở hạ tầng đó tập trung vào việc xây dựng custody hiệu quả và ngăn chặn khả năng thao túng thì nó có thể đi được một chặng đường dài trong việc duy trì lợi ích thể chế. Người sáng lập Claude Waelchli của Tokenyz cũng tán thành tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng và nói:

“Cảnh quan pháp lý đang trở nên rõ ràng hơn, cơ sở hạ tầng cấp thể chế đang được xây dựng, chẳng hạn như custody, cũng như các thị trường phái sinh liên quan cũng được thiết lập – hợp đồng tương lai và tùy chọn hiện cũng có sẵn và tất cả những điều này sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư cũng như nhiều tổ chức sắp tham gia”.

Ông nói thêm rằng một trong những lý do chính khiến ETF bị từ chối là các nhà quản lý lo ngại thiếu “khám phá giá thực tế” trên thị trường. Tuy nhiên, Waelchli lạc quan rằng quỹ ETF sẽ được phê duyệt sớm.

“Với những phát triển gần đây và xây dựng cơ sở hạ tầng thị trường cấp thể chế, vị trí này ngày càng khó khăn hơn để từ chối. Tóm lại, tôi nghĩ rằng hướng đi rất rõ ràng và chúng ta nên hy vọng SEC sẽ sớm chấp thuận ETF đầu tiên”.

Không có nghi ngờ gì về việc hợp đồng tương lai sẽ là yếu tố chủ chốt trong thị trường Bitcoin năm 2020. Câu hỏi đặt ra là khía cạnh nào sẽ thống trị nó và ở mức độ nào? Câu trả lời phụ thuộc vào hai người chơi chính – nhà đầu tư tổ chức và nhà quản lý. Những người tham gia thị trường nếu đã sẵn sàng cải thiện lĩnh vực hợp đồng tương lai thì nên tập trung nỗ lực tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để khám phá giá, custody và thanh khoản thực.

Không cần phải nói, hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ một lần nữa thống trị thị trường vào năm 2020.