Cứ ngỡ đến khi thu hoạch được trúng mùa, được giá, ai ngờ hơn 1,4ha ruộng bắp của anh Nguyễn Văn Luận (ấp Thông Thảo, xã Hoà Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) không ra hạt, thương lái không thu mua. Tiếc công sức bỏ ra, anh đã phải cầu cứu ngành chức năng địa phương tìm hiểu nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Luận cho biết, gia đình đang thu hoạch 1,4ha bắp nhưng không thương lái nào đến mua. Số lượng bắp thu được đành chất đống trước nhà.

"Số bắp này tôi định sẽ đem ra ngoài lề đường bán rẻ 10.000 đồng/bao hoặc bán cho người ta mua về cho bò ăn" - anh Luận buồn rầu nói. Tag: tăng cường oxy đáy

Về nguyên nhân không thương lái nào đến mua bắp, anh Luận nói: "Bắp tôi trồng có trái to, dài nhưng rất ít hạt, tỷ lệ có hạt chỉ từ 10-20%/trái".

"Theo tôi nguyên nhân là do chất lượng hạt giống mua từ thương lái ở đầu vụ. Sở dĩ tôi khẳng định như vậy là vì cũng trên cùng diện tích này, tôi có trồng số ít giống bắp khác cho trái rất tốt, hạt rất nhiều và đều. Rất nhiều hộ dân trồng giống bắp khác ở đây đều cho chất lượng rất tốt" - anh Luận giải thích thêm.

Theo tính toán, vụ bắp này anh Luận bị thiệt hại khoảng 30 triệu đồng tiền chi phí sản xuất. "Nếu không mua phải hạt giống bắp này, tôi đã có thể lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng. Tôi cũng có đem vụ việc nói lại cho thương lái bán hạt giống thì người này bảo do thời tiết nên không bồi thường và không thể thu mua bắp trái" - anh Luận thông tin thêm. Tag: thiết bị sục khí

Trong hôm nay (25/5), anh Luận đã gửi đơn cầu cứu đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh. Trong đơn, anh Luận nhờ cơ quan chức năng đến ruộng bắp của mình khảo sát, kiểm tra và phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến việc bắp không ra hạt.

Qua đó, khuyến cáo người dân trong tỉnh nắm rõ những giống bắp nên trồng và không nên, tránh thiệt hại như anh về sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, rất nhiều người dân ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang chuyển đổi cây trồng, cụ thể là từ cây lúa sang màu, trong đó ưu tiên cây bắp do hiệu quả kinh tế khá cao. Tag: thiết bị nuôi tôm

Huỳnh Xây (Dân Việt)