Cáp đồng, cáp sợi quang, truyền thông không dây,..có thể gọi chung là các kênh truyền thông chuyên dụng cho việc truyền tải dữ liệu. Chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng. Nhiều người thường đưa ra các câu hỏi kiểu như thế nào là bộ chuyển đổi quang hay sử dụng chúng cho mục đích gì khi nghe nhắc tới bốn từ này. Đó là lí do chúng ta không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về bộ chuyển quang một cách đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu nhất đấy.

Nếu chịu để ý, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang khác nhau. Điều này giúp cho bạn có thêm nhiều lựa chọn cũng như thích hợp hơn với các mục đích cùng chuẩn điện của hệ thông. Trên thị trường hiện có những loại bộ chuuyển đổi quang như sau: Ethernet, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, HD video, Composite Video, E1, VGA video, DVI video, V35, V11, FXS, FXO, mono Audio, Audio…
Trong số những chuẩn tín hiệu trên thì loại đang nhận được những đáng giá cao từ các chuyên gia và người dùng là Ethernet. Ngoài ra thì hầu hết những chuẩn khác thường rất ít được nhắc tới, thay vào đó mọi người có thể sẽ nghe nói tới những cụm từ như Converter quang và Fiber Optic Media Converter - bộ chuyển đổi quang điện. Đối với những yêu cầu lớn về thời gian, cũng như tốc độ làm việc hiện nay thì những thiết bị hầu như đều là loại cần chạy vài trăm Mbps trở lên. Từ đó có thể thấy tốc độ 100Mbps của cáp đồng hoàn toàn không thể đáp ứng được yêu cầu của mọi người. Do đó, trong trường hợp có sự có mặt của cáp đồng, người ta phải dung bộ chuyển đổi quang để thay đổi tốc độ truyền dữ liệu.

Khi nào thì nên sử dụng bộ chuyển đổi quang là một trong những câu hỏi của nhiều người. Theo đó, chúng ta có khoảng 3 trường hợp được khuyên nên sử dụng bộ chuyển đổi quang. Đó là Truyền đa ứng dụng (data + video+ audio) trọng phạm vi lớn, những nơi hoạt động công nghiệp truyền hình hay phong quan sát camera giao thông, nhà máy sử dụng mạng LAN với phạm vi rộng,..

Trong thời đại công nghệ số, hẳn đã vô số lần mọi người nghe nói tới bộ chuyển đổi quang. Nhưng trừ những ai đang làm việc hoặc tiếp xúc với ngành này thì rất ít ai thực sự nhận thức rõ về bộ chuyển đổi quang cùng những tác dụng của chúng với đời sống thực tế. Rất nhiều hoạt động của chúng ta đều cần có sự góp mặt của mạng. Chẳng hạn như chia sẻ thông tin, trao đổi dữ liệu, liên lạc hay giải trí. Điều mà mọi người quan đối với mạng chủ yếu là giá cả, tốc độ truyền dữ liệu chứ rất ít người quan tâm rằng chúng đang sử dụng cáp gì, ưu nhược điểm ra sao.

>>> Xem thêm : hộp odf - Chọn mua bộ chuyển đổi & phối quang điện có cần phải chú ý đến điều gì hay không?