Có lẽ công ty liên doanh từ lâu đã không còn là một hình thức kinh doanh quá xa lạ với nhiều người nữa. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về hình thức kinh doanh này đặc biệt là việc làm thủ tục đăng ký thành lập. Đó sẽ là điều chúng tôi đề cập tới trong bài viết hôm nay, để có thể nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ trong công việc này, đừng bỏ lỡ nhé.

Thực ra hiện nay chưa có văn bản nào định nghĩa một cách hoàn chỉnh về công ty liên doanh, do đó, ở đây chúng ta chỉ nói tới khái niệm mà mọi người vẫn tự đưa ra. Trong đó, công ty liên doanh có sự góp vốn giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Lúc này, đôi bên có sự ràng buộc về pháp luật, cùng chia sẻ lợi nhuận, cùng gánh chịu các rủi ro.
Trường hợp đầu tiên được yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh đó chính là khi góp vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 51% vốn điều lệ, cũng tức là quyền chủ động trong công việc công ty phần lớn do nhà đầu tư nước ngoài quyết định. Trường hợp thứ hai đó chính là trong công ty hợp danh đa số thành viên là người nước ngoài.

Quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư được tiến hành theo một quy trình cụ thể, trong đó bước đầu tiên đó chính là nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư tại địa phương có trụ sở kinh doanh. Trong đó, hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ sau đây, đề xuất dự án đầu tư, bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân (giấy thành lập), báo cáo tài chính, đề xuất yêu cầu về sử dụng đất và giải trình về sử dụng công nghệ, hợp đồng BCC. Sau khi hồ sơ được gửi đi, cơ quan đó sẽ tiến hành thẩm định và cung cấp giấy chứng nhận đầu tư nếu đạt yêu cầu. Có 5 loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị nếu như muốn đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty liên doanh. Chúng bao gồm các loại sau, giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, danh sách các thành viên trong công ty, giấy tờ nhân thân của thành viên hoặc quyết định thành lập tổ chức, điều lệ, giấy chứng nhận đầu tư. Nếu như hồ sơ điện tử của bạn được phê duyệt thì bạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ giấy này để nộp lên cơ quan. Công ty liên doanh trong nhiều năm trở lại đây đang là một hình thức kinh doanh khá phổ biến ở Việt Nam. Điều này gợi lên cho nhiều người không ít tò mò về hình thức kinh doanh này, liệu nó có gì đặc biệt và chúng ta cần chú ý tới những điều gì khi thành lập công ty liên doanh.

>>> Xem thêm : thành lập công ty liên doanh - Những loại giấy tờ không thể thiếu khi thành lập thành lập công ty liên doanh

View more random threads: