nhiều bạn băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư trong đâu?

lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo kinh doanh nhưng vẫn gian khổ. việc đó làm nhiều bạn băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp lớn trên một công ty đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện nay xuống quá thấp, ở ngân hàng lớn chưa đc 4%, ngân hàng nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng bé dại và kỳ hạn trên 1 năm. trong những khi đó, với trái phiếu tôi vừa đầu tư có ích suất lên đến 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới mẻ được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả cao, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến thành kênh đầu tư thu hút với khá nhiều người tiêu dùng giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của người sử dụng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) mở bán có lợi suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của chúng ta CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Báo Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một chủ đầu tư và chứng khoán mới kết nối phân phối trái phiếu công ty ba trong năm này cho thấy thêm, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt ở các. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ VNĐ. đợt cuối năm này chủ không tồn tại hàng để bán", anh này nói cũng như cho thấy, yếu tố chọn công ty nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp lớn phải có tin cậy, khiến ăn sinh lời, dự án phải khả thi, lợi suất thu hút hơn lãi suất bank, trái phiếu phải có tài sản đảm bảo. Lại có thêm cam đoan được công ty mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người mua chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của người sử dụng trong năm này đối với năm đầu kết nối phân phối sẽ tăng 10 lần.

theo thống kê lại của người sử dụng thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn ban hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn tính trên GDP không nghỉ từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. các ngân hàng, công ty lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng từng đợt phát hành vào năm qua. tiếp đó, những công ty sẽ kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ việt nam đồng nữa ngay đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng nếu người tiêu dùng không kiếm hiểu kỹ tổ chức phát hành, tài sản đáp ứng, nhằm dùng vốn hay phương án vốn nhằm giao dịch thanh toán gốc, lãi. vì thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã đề xuất quý khách, khác biệt người mua cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện nay kinh doanh thị trường chứng khoán đang được lên còn mới là kênh sức hút được nhiều người tiêu dùng. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này sẽ bật đẩy mạnh quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). hàng loạt cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ hởi.

có các cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa qua, HDB của ngân hàng TMCP đi lên thành phố 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của bạn CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội không ngừng đến 227% trong năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không nghỉ này.

"Người ta đang cân nhắc kinh doanh chứng khoán vì thị trường đang lên cũng như đc mong muốn vào năm 2021. Nhưng đầu tư và chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc môi trường trái đất và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như nhận định năm 2021, thị trường chứng khoán khi là kênh đc khuyến nghị tham gia nhưng chưa bền chắc.

Còn cùng với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua là vàng nhưng vẫn đang duy trì đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, năm nay vàng biến động mạnh vào tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một trong những chủ ý nghiên cứu từ nước ngoài đến rằng, năm 2021 giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, năm đến, giá bán vàng không giảm hay không vẫn tùy theo việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu như tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy vậy, nếu như vaccine đc phân phối mang lại nhiều nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu phân tích.

thêm lần nữa, giá vàng cũng trở nên phụ thuộc Chính phủ các nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính ra sao nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát điều hành lạm phát do không giảm cung tiền.
bài viết liên quan : Báo Giá Dự Án Trà Vinh 2021

BĐS tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, thị trường BĐS Nhà Đất trải qua năm 2020 một cách gian truân, khác biệt cùng với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng như du lịch.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án "bung hàng" dựa vào vô số chính sách mới luôn giúp đỡ thị trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn khách hàng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc mang lại dự án Bất Động Sản Nhà Đất có đất công xen kẽ…

các chế độ này, Theo ông Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội BĐS Nhà Đất TP. Hồ Chí Minh, sẽ ảnh hưởng tích cực mang đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang lại Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường BĐS tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng quay về do xuất hiện những tác động tích cực từ việc đất nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình tư vấn đầu tư Savills thủ đô Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản hậu Covid-19" mới đây mang lại rằng, Điểm lưu ý của môi trường được xem là Bất Động Sản công nghiệp cùng với nhiều khu công nghiệp cũng được thiết kế, Bất Động Sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng phối kết hợp du lịch, các dự án ăn khớp về dịch vụ, Trải Nghiệm ẩm thực, vui chơi cũng như chăm sóc sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam đã đưa ra hai kịch phiên bản đối với thị trường BĐS năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn được đáp ứng, dịch bệnh được điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS Nhà Đất tiếp tục phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ ở một số phương thức nhất định, đặc biệt đặc điểm Bất Động Sản Nhà Đất cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, xuất hiện hạ tầng xuất sắc, được khai thác hoạt động đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh.

cùng với các chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, các người tiêu dùng tin cậy và đủ tiềm lực tài chính tiếp tục có khá nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn cung dồi dào cũng như giá bèo.

Kịch phiên bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô tại không đc đảm bảo, dịch bệnh chưa thể điều hành và kiểm soát, môi trường BĐS năm 2021 nhưng vẫn sẽ giữ mức như năm 2020. một vài phương thức có thể gặp mặt những trở ngại. trong trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự nhà động ưa thích ứng của người sử dụng, môi trường hoàn toàn có thể bị đóng góp băng.